Khi muốn tặng quyền sử dụng đất thì cần làm thủ tục như thế nào?

Ngày đăng : 10/06/2019

Nhà đất được xem là một trong những loại sản phẩm có giá trị cao vì thế mà khi mua bán hay chuyển nhượng các bạn sẽ rất cần đến những kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực này, nhất là trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ khi mà nó có những thủ tục riêng cho việc chuyển nhượng của mình. Khi muốn tặng quyền sử dụng đất cho ai đó thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu về các thủ tục liên quan nhằm thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất đúng pháp luật, khi các bạn đã thực hiện đúng thì sẽ không cần phải lo lắng về các rủi ro có thể xảy ra về sau này. Theo như công ty đất nền huyện củ chi của chúng tôi được biết thì thủ tục liên quan đến việc tặng lại quyền sử dụng đất cũng không phải khó khăn, vì thế nếu như các bạn muốn tặng quyền sử dụng đất cho một ai đó thì việc làm thủ tục cũng rất đơn giản.

bán đất củ chi chính chủ

 

Muốn tặng quyền sử dụng đất thì thủ tục cần làm những gì?

 
Khi các bạn muốn tặng quyền sử dụng đất cho một ai đó là người thân của mình hoặc thông qua các hình thức mua bán thì các bạn chỉ cần quan tâm đến một số điểm như sau:
 
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
 
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
 
- Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

- Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổii, với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 
3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất thì các bạn cần nhờ văn phòng đăng ký đất đai hỗ trợ.
 

Việc chi phí phát sinh cũng là điểm mà các bạn cần nắm bắt tới

 

bán đất huyện củ chi
 
Khi các bạn nhờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền giúp đỡ thì chắc chắn sẽ có những phần lệ phí liên quan, vì thế ở đây các bạn cũng cần nắm bắt được lệ phí để tránh việc mất nhiều chi phí cho mình. Cụ thể lệ phí phát sinh khi muốn tặng quyền sử dụng nhà đất bình chánh, củ chi...sẽ gồm các khoản sau:
 
- Phí đo đạc: không quá 1.500 đồng/m2

- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể nhưng không quá 100.000 đồng/1 lần cấp mới.
 
Trên đây là những thông tin mà công ty của chúng tôi muốn gửi đến các bạn để các bạn hiểu hơn về thủ tục cần làm khi muốn tặng quyền sử dụng đất, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm bắt chi tiết hơn và có thể thực hiện các thủ tục một cách chính xác và hiệu quả nhất nhé.