Khi chuyển nhượng nhà đất cần phải đóng các loại thuế và chi phí nào

Ngày đăng : 12/06/2019

Hiện nay khi mật độ dân số ngày càng cao dẫn đến nhu cầu về mua bán nhà đất ngày càng nhiều, không chỉ nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà đất về để xây dựng nhà ở cũng có không ít khách hàng mua nhà đất để kinh doanh nhằm sinh lời. Chính vì hàng năm có hàng trăm các giao dịch mua bán được chuyển đổi nhà đất được thực hành. Việc chuyển đổi nhà đất khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và tường tận các loại thuế và chi phí chuyển nhượng. Do đó trong bài viết của chúng tôi ngày hôm nay, công ty mua bán nhà đất ở củ chi giá rẻ sẽ chia sẻ tới các bạn những loại thuế và chi phí mà các bạn cần phải bỏ ra khi chuyển nhượng nhà đất. Mời các bạn cùng tham khảo.

bán đất dự án huyện củ chi

Các loại phí cần phải thanh toán khi chuyển nhượng nhà đất


Khi chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai, bao gồm nhà, đất, căn hộ thì các bước và thủ tục cơ bản như nhau. Để thực hiện đúng trình tự, đảm bảo đúng pháp luật thì cần tương tác và hỗ trợ giữa Bên Mua, Bên Bán, Chủ đầu tư và Cơ quan nhà nước.

Theo pháp luật hiện hành, khi chuyển nhượng bất động sản, người dân phải thực hiện các nghĩa vụ về đóng thuế với nhà nước, bao gồm các loại thuế và phí sau:

1. Phí hành chính

- Phí này sẽ do người bán đóng cho chủ đầu tư, chi phí sẽ do chủ đầu tư quy định khi ký hợp đồng mua bán và tùy thuộc vào chủ đầu tư mà có phí này hay không. Trong trường hợp chủ đầu tư không có loại phí này thì người bán sẽ không cần phải đóng.

2. Lệ phí trước bạ

Theo Nghị Định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 thì danh mục nhà đất thuộc dạng phải đóng lệ phí trước bạ, hiểu nhanh là mức phải đóng như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Lệ phí này sẽ do người bán và người mua giao ước với nhau do đó giá giao dịch thông thường sẽ thấp hơn so với thị trường.

mua bán nhà đất ở củ chi

3. Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định thì người bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật, tuy nhiên có nhiều trường hợp được miễn thuế thì sẽ không cần phải đóng. Hiện nay thuế thu nhập các nhân được tính theo 2 cách :

Cách 1: Thuê thu nhập cá nhân = 25% x Giá trị lợi nhuận ( xác định được khi giao dịch)

Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá trị chuyển nhượng ( khai báo)

Trên đây là những khoản thuế và chi phí cần phải nộp khi bạn muốn chuyển nhượng mua ban nha dat binh chanh hay củ chi hoặc bất cứ nơi đâu. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi mua nhà.